Sagohopa

Trang chủ » Nam x nữ (BG) » Phan Cuồng

Phan Cuồng

Advertisements

Đôi nét về tác giả Phan Cuồng:

(Tui không hài lòng với bài giới thiệu trên Nhã Nam vì thế phần này tui sẽ bổ sung sau)

Các tác phẩm đã xuất bản:

1. Đại Nam Dị Truyện hệ liệt.

– Quyển 1: Hành Khất Truyện – Nhã Nam, nxb Hội Nhà Văn.

– Quyển 2: Dị Loạn Truyện (đang viết).

Báo chí nói gì về hệ liệt này?

Lạc vào thế giới ma quái, ly kỳ trong “Đại Nam dị truyện”.

Một gã gia đình 9 đời làm nghề khâm liệm vô tình chứng kiến cảnh tượng kinh dị của một gã phù thủy lập trận thu nạp âm binh giữa bãi chôn người vào đêm cô hồn rằm tháng 7. Từ đây, hắn dần dần khám phá ra bí mật của gia đình mình và bắt đầu bước chân vào một thế giới chưa từng biết – thế giới của phù thủy, vong hồn, bùa ngải, huyền thuật, tà thuật.

Cuốn sách với những câu chuyện kinh dị, huyền bí, ly kỳ, nhưng cũng đầy hào sảng ấy lại là của một người vốn “sợ ma nhát quỷ nhưng rất ham nghe kể chuyện ma” – như chính những lời giới thiệu về tác giả. Cuốn sách ấy, theo tác giả Phan Cuồng, “không phải là cuốn sách đầu tiên tôi ‘phải viết’, nó chỉ là một câu chuyện đầy đủ nhất của tôi. Tôi nhận ra mình chưa bao giờ thử viết về những thứ cảm giác mà tôi có rất nhiều: Nỗi sợ hãi và sự tò mò… Ngay đêm rằm năm ấy, tôi đã viết một mạch xong hồi thứ nhất của cuốn sách”.

Tự nhận mình là kẻ “mù mờ về lịch sử”, Phan Cuồng lại chọn cách kể những câu chuyện ly kỳ, ma mị theo lối dã sử. “Khi tìm được cuốn “Lịch sử nội chiến ở Việt Nam” (1771-1802) của nhà sử học Tạ Chí Đại Trường, tôi đã bị hấp dẫn bởi từ “nội chiến” khá lạ lẫm và bị hút vào cuốn sách đó. Tôi cảm thấy lịch sử hay hơn bất kỳ một kịch bản dàn dựng nào, chỉ cần nương theo kịch bản đó thì đã có một cốt truyện hấp dẫn. Tôi quyết định gắn câu chuyện của mình vào lịch sử, tôi sẽ viết một ‘dã sử’”.

“Đại Nam dị truyện” có mượn bối cảnh và các nhân vật lịch sử thời Lê Trung Hưng. Nhưng Đại Nam không phải là tên gọi nước ta thời Lê Trung Hưng, mà là tên hiệu dưới thời vua Minh Mạng. “Tôi biết điều này nhưng đây là cái tên tôi thích nhất. Tôi muốn dùng nó để gọi một nước Việt nói chung trong quá khứ, không nệ vào triều đại nào hay thời kỳ nào” – Phan Cuồng giải thích trong “Tản mạn về viết ‘Đại Nam dị truyện’”.

Những câu chuyện ma quái đã quen thuộc qua lưu truyền dân gian dưới ngòi bút của Phan Cuồng vẫn lôi cuốn, mới mẻ, dù “từ những thông tin về huyền thuật Việt Nam mà đa số đều không chính thống, vụn vặt, đôi chỗ còn thiếu thống nhất, lúc đầu tôi hơi hoang mang… Rồi tôi nhận ra mình thật ngớ ngẩn. Tôi là người kể chuyện, không phải người giảng bài, tôi có quyền hư cấu theo trí tưởng tượng của tôi. Toàn bộ câu chuyện tôi viết ra đều không có thực. “Đại Nam dị truyện” là một sự tổng hợp những yếu tố tôi cảm thấy hứng thú, đó là dã sử, tín ngưỡng dân gian và sự ly kỳ”.

(Nguồn: Báo Lao Động 03/03/2016)

207300_p67854mbt

Đại Nam dị truyện’ lôi cuốn từ những chi tiết lịch sử.

Cuốn sách vừa có sự kiện ra mắt với sự tham gia của nhiều bạn đọc mến mộ và khách mời tiến sĩ văn học Phạm Văn Ánh.

Tác giả Phan Cuồng tên thật là Phan Chí Hiếu là một cái tên không còn mấy xa lạ với những ai say mê những tiểu thuyết ma mị, tâm linh về chủ đề huyền thuật. Anh được biết đến với series Đại Nam dị truyện từng làm mưa làm gió trên nhiều diễn đàn mạng tại Việt Nam cách đây 2 năm. Sau một thời gian dài gián đoạn để chuẩn bị cho việc xuất bản, Đại Nam dị truyện đã chính thức ra mắt bản in.

Là một người thích kể chuyện từ nhỏ, mà thích nhất là những câu chuyện khiến người ta khó lòng quên được, Phan Cuồng dẫn độc giả vào một thế giới hoàn toàn khác. Lấy bối cảnh và các nhân vật lịch sử thời Lê Trung Hưng, anh xây dựng một thế giới riêng của mình với câu chuyện về các phù thủy, vong hồn, bùa ngải, huyền thuật, tà thuật đầy huyền bí, kinh dị… Ngoài ra, còn cả những chất liệu chuyện kể quen thuộc được lưu truyền trong dân gian được Phan Cuồng nhào nặn, tạo hình.

Dù yêu thích kể chuyện và viết lách nhưng cầm bút chỉ là một thú vui tay ngang của Phan Cuồng bởi công việc chính của anh là một kỹ sư xây dựng. Trong quá trình thực hiện cuốn sách với nhiều chi tiết lịch sử phức tạp đan xen trong cốt truyện anh cũng gặp phải không ít khó khăn bởi vốn kiến thức còn hạn chế.

“Như chia sẻ trong lời nói đầu, đây là tổng hợp tất cả những yếu tố mà tôi yêu thích về tín ngưỡng, lịch sử. Tôi cũng muốn lồng ghép vào đó cả văn hóa nhưng vì hạn chế khi không phải dân chuyên nghành và những kiến thức được tìm hiểu trong thời gian ngắn nên có nhiều chi tiết chưa thể chính xác. Một điều quan trọng nhất là sự ma quái, kỳ dị vì nó đem lại cho tôi nhiều hứng thú và dễ tạo được cảm hứng viết hơn so với những điều bình thường”, tác giả chia sẻ.

Cầm trên tay cuốn sách hiếm hoi về đề tài huyền thuật thần bí Việt Nam, tiếng sĩ văn học cổ Phạm Văn Ánh đánh giá: “Đại Nam dị truyện của Phan Cuồng theo tôi đánh giá rất thú vị khi tác giả khéo léo lồng ghép các tình tiết trong tiểu thuyết cổ từ lịch sử hay những tư liệu văn học cổ  như Thượng Kinh ký sự khiến câu truyện có chiều sâu và hấp dẫn hơn”.

Ông cũng nhận định đây là một cuốn sách không đi theo lối viết thường thấy của tiểu thuyết cổ xưa khi đưa nhiều dữ kiện kỳ quái, ma mị vào tác phẩm. Đó cũng là thử thách cho chính tác giả với một bộ tiểu thuyết lớn từ đầu đến cuối dày đặc các yếu tố kỳ quái như Đại Nam dị truyện.

Yếu tố lịch sử trong cuốn sách cũng được nhiều bạn đọc quan tâm trong buổi ra mắt sách với những câu hỏi tại sao tác giả chọn Đại Nam làm tựa đề hay lý do theo anh xây dựng nội dung truyện theo bối cảnh lịch sử.

Trước khi giải đáp thắc mắc câu hỏi của độc giả, Phan Cuồng khẳng định đây không phải là một cuốn sách về lịch sử và cũng không có giá trị tham khảo về mặt lịch sử. Điều anh muốn khi đặt các nhân vật vào trong một bối cảnh có sẵn và đây chính là thời kỳ Lê Trung Hưng. Thời kỳ này không gọi là Đại Nam mà đây là quốc hiệu từ thời Minh Mạng. Phan Cuồng chọn cái tên này vì nó gợi lên sự hào sảng của một thời kỳ lịch sử.

Về câu hỏi lý do mình theo đuổi chủ để lịch sử anh giải thích: “Tôi cảm thấy có hứng thú với lịch sử khi tôi đọc được cuốn Lịch sử nội chiến Việt Nam của tác giả Tạ Chí Đại Trường. Tôi rất thích cách tác giả phân tích về thời kỳ đó. Cuốn sách mang một giọng phân tích rất khách quan và trung tính, từ đó tôi thấy lịch sử là một đề tài rất mới lạ, không như tôi từng nhìn nhận trước đây.

Chính vì vậy tôi quay trở về với lịch sử và cảm thấy khi tập trung vào chủ đề này tôi tìm được rất nhiều câu chuyện thú vị trong đó. Quá trình viết cũng như một cách giải trí của tôi, nó vừa giúp tôi thỏa mãn niềm yêu thích vừa giúp tôi có cơ hội dung nạp thêm nhiều kiến thức lịch sử. Tôi chọn đề tài lịch sử không phải để câu khách. Tôi nghĩ mình chỉ là một người nằm trong trào lưu những tác giả muốn dựng dậy màu sắc mới cho lịch sử chứ không hề bắt chước hay viết về lịch sử một cách gượng ép”.

Sau khi ra mắt tập đầu tiên của Đại Nam dị truyện, Phan Cuồng đang viết phần 2 về một câu truyện khác. Câu truyện này được nối tiếp theo đà đang viết sẵn và không kiên quan tới Đại nam dị truyện. Cuốn thứ 2 này tác giả chọn bối cảnh triều Lý nhưng không mô tả lại hoàn toàn cả triều đại. Anh cũng hy vọng phần 2 sẽ sớm ra mắt bạn đọc.

(Nguồn:  news.zing.vn)

Advertisements

%(count) bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chào mừng bạn tới Sagohopa * tung bông *

Đây là nơi tập trung các truyện tui edit và “thu thập” các link truyện kinh dị, trinh thám, v.v… Đa số truyện là dj, short dj, HE, 1×1, cường cường, cường công cường thụ hoặc nam cường nữ cường, kể cả BG, BL, GL.

++++++++++++++++++++++++++

Các ký hiệu dùng ở nhà tui:
+ ML: mục lục.
+ Full / OG: hoàn thành / đang ra.
+ BL / BG / GL: nam x nam / nam x nữ / nữ x nữ.
+ HE / BE / OE: kết thúc có hậu / buồn / dang dở (kết thúc mở).

++++++++++++++++++++++++++

CẤM “CHÔM” TRUYỆN DƯỚI MỌI HÌNH THỨC. Tuy tui không (rảnh) kiểm soát bạn nhưng tui biết các tác giả/nhóm dịch tin tưởng bạn. Nếu bạn phản bội họ thì họ sẽ không viết/dịch truyện cho bạn đọc, vì vậy bạn đừng repost/re-up mà không có sự đồng ý của họ. Nếu bạn lưu Word, up Wattpad vui lòng set private. Cám ơn.
* cúi đầu, ký tên, đóng dấu *

Chân thành cảm ơn

  • 54,198 bạn đã tới đây \ o /

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 1 285 other followers

Follow Sagohopa on WordPress.com

“Tám” nào. ^^

%d bloggers like this: