Sagohopa

Trang chủ » Khác » Cách dùng app Vietphrase trên Android.

Cách dùng app Vietphrase trên Android.

Advertisements

images

Tác giả: trinhthamkinhdi (https://thienduongdianguc.wordpress.com)

Chào các bạn, hôm nay mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm dùng app (ứng dụng) Vietphrase (VP) trên Android tới các bạn. App VP tuy không nổi tiếng như Quick Translator của tangthuvien và Vietphrase nhưng nó vẫn có thể giúp các bạn không biết tiếng Trung muốn convert truyện tiếng Trung trên di động Android mọi lúc mọi nơi.

Trước hết, mình rất cám ơn nhà 123 Convert đã hướng dẫn mình cách sử dụng app này, bạn có thể làm theo hướng dẫn của nhà 123 Convert ở đây hoặc làm theo hướng dẫn của mình:

1/ Bạn nên cài 1 app chặn quảng cáo (tham khảo ở đây) để hạn chế các quảng cáo trên Android và app. Mình không nghĩ bạn muốn thấy quảng cáo chiếm hết màn hình đâu.

2/ Gõ “Vietphrase” vào ô tìm kiếm ở CH Play.

2016_04_14_15.02.31

 

3/ “Chọt” vào app VP, chọn Install -> Accept để cài đặt.

2016_04_14_19.43.22

 

4/ Bấm “Open” để sử dụng app. Sau đó, màn hình app VP sẽ có giao diện như thế này:

2016_04_14_20.01.13

5/ Bạn có thể bấm vào các link trang để xem kết quả hoặc đặt tay lên rìa trái màn hình kéo nhẹ qua phải để xem danh mục trang.

2016_04_14_20.29.48

 

Mình sẽ dùng trang Qidian làm ví dụ cho bạn dễ hình dung. Lúc đầu trên app sẽ hiện ra một trang tiếng Hoa.

2016_04_15_12.58.22

 

Đừng lo, app sẽ tự động “dịch” cho bạn chỉ sau vài giây và đây là kết quả:

2016_04_15_12.49.53

 

Tới đây bạn có thể bắt đầu sử dụng app để convert truyện đơn giản. Còn nếu bạn chưa hài lòng với 2 chữ “mặc định” thì bạn có thể đổi thành VP “made in you” bằng cách:

A) Lấy một trong các data VP của các bạn đi trước ở đây rồi tự thêm các từ của bạn vào (sướng trước khổ sau) hoặc là tự xây dựng data VP riêng (1) dựa trên các data đã tham khảo ở link trên (khổ trước sướng sau). Bạn có thể xem ưu, khuyết của từng cái ở đây rồi tự quyết định.

Dù bạn chọn cái nào thì bước kế tiếp là vào File Manager, gõ tên data VP bạn chọn vào ô Tìm kiếm ở góc trên cùng, bên trái (chỗ kính lúp) hoặc vào Drive, Dropbox, v.v… để copy hoặc di chuyển 2 file tên Names.txt (2) và Vietphrase.txt (3) trong data VP bạn chọn.

PicsArt_04-14-10.31.50

 

B) Quay lại File Manager, mở file có tên là com.vietphrase.app.

PicsArt_04-14-07.11.40

 

C) Dán (paste) 2 file Names.txt, Vietphrase.txt bạn copy vào file com.vietphrase.app.

Lưu ý: Đừng paste chung chỗ với 2 file Names.txt, Vietphrase.txt có sẵn trong file com.vietphrase.app. Bạn có thể xóa hoặc giữ lại 2 file đó nhưng phải nhớ vị trí 2 file bạn mới paste. Mình thường paste luôn trong file mẹ cho dễ.

PicsArt_04-14-11.31.58

 

D) Mở app Vietphrase, bấm vào dấu 3 chấm (…) ở góc trên, bên phải màn hình (chỗ khoanh đỏ) -> chọn “Cài đặt”.

PicsArt_04-14-08.42.02

 

E) Đổi 2 đường dẫn bên dưới từ “Mặc định” thành vị trí 2 file Names.txt và Vietphrase.txt của bạn.
PicsArt_04-15-12.16.39

 

 

PicsArt_04-15-12.30.36
Bạn có thể so sánh bản mặc định với bản sau khi đổi đường dẫn:

 

Bạn thích cái nào hơn?

Kết quả này sẽ còn thay đổi tùy thuộc vào data VP của bạn, bạn nào tinh mắt có thể đếm được số data VP mình đã sử dụng ở đây. Nói chung, bạn cố gắng cập nhật file Name.txt và Vietphrase.txt càng đa dạng càng tốt.

Phần cài đặt app VP tới đây là hết, giờ mình sẽ nói thêm về cách dùng app VP để convert truyện. Trong các trang có sẵn trên app VP thì Qidian có nhiều truyện nhất, tiếc là mình chưa tìm được cách lấy file txt ở đó nên mình sẽ chỉ bạn vô 80txt chọn truyện theo thể loại rồi bấm vô truyện bạn chọn. Dưới mỗi truyện đều có 1 ô màu xanh bên trái & 1 ô màu đỏ bên phải, tên gọi 2 ô này không quan trọng vì nó tùy thuộc file name.txt của mỗi người. Ô màu đỏ bên phải là download truyện nhưng mình e là bạn chỉ phí công down vì Android sẽ báo không thể mở file đó, vì vậy bạn chỉ có thể chọn ô màu xanh. Ô này cho phép bạn đọc online và copy nên bạn có thể copy lại rồi tiến hành edit.

2016_04_15_06.34.52

 

Bài viết của mình còn nhiều thiếu sót, rất mong nhận được sự phản hồi của các bạn để bài viết ngày càng hoàn thiện hơn. Mình chỉ hướng dẫn cách sử dụng app Vietphrase để convert, còn convert như thế nào hoàn toàn tùy thuộc vào vốn từ vựng và ngữ pháp của bạn. Mọi thắc mắc liên quan tới convert các bạn vui lòng xem ở đây hoặc hỏi bác google.

Chúc các bạn convert tốt.

– Hết –

Chú thích:

(1): Để tạo data VP riêng, bạn có thể dùng Google Docs, Text Editor, Microsoft Words, v.v… tạo file Names.txt và Vietphrase.txt. Hiện tại mình chưa biết cách tự động cập nhật trên Android nên bạn chịu khó cập nhật thủ công theo công thức XX=yy, 比埃尔=Buel. Bản thân mình thấy cách này dễ hơn là dựa vào cái data VP có sẵn bởi vì mỗi lần chỉnh sửa data VP có sẵn quá chậm, tệ nhất là bạn không thể cóp từ data VP có sẵn qua data VP riêng vì vậy bạn nên tạo data VP riêng trên PC hoặc laptop cho nhanh.

Lưu ý: Giữa 2 đầu dấu “=” trong công thức thêm từ mới không được có khoảng trắng. Nếu không, rất có thể app sẽ không dịch được, có khi phải làm lại từ đầu.

(2): name.txt là file danh từ (tên riêng), tên người, tên đồ vật, v.v… Name càng phong phú thì bạn convert càng nhanh vì bạn không phải edit nhiều.

File name Tây: Bạn nhập tên Trung vào ô Tìm kiếm sẽ ra kết quả tên Tây hoặc tìm trong các link bên dưới.

(3): Vietphrase.txt là file cấu trúc từ, cụm từ, từ ghép, bao gồm cả name (cụm danh từ).
Ví dụ: ngã môn = ta nhóm ( đám bọn họ) khi chỉnh lại sẽ là chúng ta.

Theo kinh nghiệm của mình thì mỗi truyện nên tạo file Names.txt & VP.txt riêng (xóa file cũ cho đỡ rối). Cách dễ nhất là vừa convert truyện vừa cập nhật. Ngoài ra bạn nên làm vài file chung cho các từ giống nhau, vd pronouns.txt (anh/chị/em ấy, gã, hắn, v.v…).

Nếu mình biết thêm gì sẽ bổ sung sau. Bài này mình tự viết vì thế các bạn vui lòng hỏi mình trước khi đem post ở nơi khác. Cám ơn.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chào mừng bạn tới Sagohopa * tung bông *

Đây là nơi tập trung các truyện tui edit và “thu thập” các link truyện kinh dị, trinh thám, v.v… Đa số truyện là dj, short dj, HE, 1×1, cường cường, cường công cường thụ hoặc nam cường nữ cường, kể cả BG, BL, GL.

++++++++++++++++++++++++++

Các ký hiệu dùng ở nhà tui:
+ ML: mục lục.
+ Full / OG: hoàn thành / đang ra.
+ BL / BG / GL: nam x nam / nam x nữ / nữ x nữ.
+ HE / BE / OE: kết thúc có hậu / buồn / dang dở (kết thúc mở).

++++++++++++++++++++++++++

CẤM “CHÔM” TRUYỆN DƯỚI MỌI HÌNH THỨC. Tuy tui không (rảnh) kiểm soát bạn nhưng tui biết các tác giả/nhóm dịch tin tưởng bạn. Nếu bạn phản bội họ thì họ sẽ không viết/dịch truyện cho bạn đọc, vì vậy bạn đừng repost/re-up mà không có sự đồng ý của họ. Nếu bạn lưu Word, up Wattpad vui lòng set private. Cám ơn.
* cúi đầu, ký tên, đóng dấu *

Chân thành cảm ơn

  • 54,198 bạn đã tới đây \ o /

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 1 285 other followers

Follow Sagohopa on WordPress.com

“Tám” nào. ^^

%d bloggers like this: